Cách làm món bò khô ngon

Bò kho là một trong những món ăn truyền thống hay xuất hiện trong các dịp lễ tết, được rất nhiều người Việt yêu thích

Món bò kho có thể nói rất được ưu ái trong các gia đình Việt. Với nguyên liệu phổ biến cách thức đơn giản nũng như có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên để nấu được món bò kho ngon đúng chất Việt, chị em cần có những bí quyết riêng. Hãy tham khảo bai viết sau để làm phong phú thêm thực đơn gia đình bạn.

Bò kho  món ăn quen thuộc của nhiều gia đình

Cách lựa chọn thịt bò ngon

Khác với thịt lợn, thịt bò có mùi thơm đặc trưng. Chính vì thế, bạn có thể ngửi để biết đâu là thịt bò chính hiệu và thịt bò giả.

Thịt bò có màu đỏ sậm, mỡ trắng hoặc có mùi tanh có thể là thịt trâu hoặc thịt bò già. Thớ to đỏ sậm, mỡ vàng đậm hơn thịt bò thông thường.

Không nên mua nếu thấy trên các thớ thịt có những đốm trắng như hạt gạo vì đó có thể là nang sáng. Với thịt bò tươi, khi ấn vào thịt sẽ có độ đàn hồi tốt, vết nhấn không bị lõm, thịt có độ cứng, không nhão. Bề mặt thịt tươi, khô mịn, không có xơ, vụn. Khi thái, miếng thái thường dính vào dao.

Thịt bò tươi ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị món ăn

Một số bò bị bệnh, chết, thịt có màu đỏ bầm do máu ứ đọng, thịt mềm nhũn. nếu dùng tay miết bề mặt thịt ngón tay có thể nhuộm màu từ hóa chất. Thịt bò để lâu có thể bị ôi, bề mặt nhớt và mềm, sờ tay vào bạn có thể cảm nhận được.

Nên chọn thời điểm đi chợ thích hợp nhất là trước 10h sáng để có thẻ mua được thịt tươi và ngon nhất.

Cách chế biến món bò kho tươi ngon, hấp dẫn

Món bò kho đúng điệu phải là món bò đáp ứng cả thị giác lẫn vị giác. Không chỉ có màu vàng sẫm bắt mắt mà mùi hương cũng phải hấp dẫn, vị đậm đà, thơm dậy mùi đặc trưng của thịt bò cũng mùi sả quyện cùng vị ngọt thanh của các loại rau củ.

Có thể dùng kèm bánh mì hoặc phở

Nguyên liệu:

Bạn cần chuẩn bị thịt bò, ngon nhất là phần nạm, pha chút gân, độ tươi của thịt là một trong những yếu tố làm nên hương vị món ăn. Bột bò kho, dầu điều, bột năng, cà rố, sả, gừng, tỏi, hành tím, hòa hồi, hành tím băm nhỏ, gia vị các loại.

Trước tiên, dùng rượu trắng pha với gừng rồi sát lên thịt bò để khử bớt mùi hôi, sau đó rửa sạch và trụng sơ qua nước sôi.

Thịt bo thái nhỏ thành miếng vừa ăn. Ướp thịt vừa ăn và để trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Cà rốt rửa sạch gọt vỏ, tỉa hoa để trang trí. sả rửa sạch bóc vỏ đập dập.  tỏi hành tím, gừng băm nhỏ ph thơm. Cho toàn bộ thịt bò đã ướp vào chảo, xào cho đến khi thịt săn lại thì cho thêm sả băm vào,. Đổ nước sâm sấm thịt đun ở lửa vừa trong khoảng 30 phút. Khi thịt bò đã mềm thì cho bột năng và cà rốt đã tỉa vào, đun thêm khoảng 10 đến 15 phút rồi tắt bếp.

Bài viết liên quan