Cơm tấm, không chỉ là món ăn, đó là một nền ẩm thực

Không chỉ là một món ăn đơn thuần, cơm tấm còn được ví như một nền ẩm thực gắn bó với người Sài Gòn từ rất lâu đời.

Cơm tấm Sài Gòn, đặc sản một nền ẩm thực Việt

Nét đặc trưng của cơm tấm, từ nguyên liệu đến cách chế biến, đều mang hơi hướng của những người con Sài Gòn, khi đi xa đều nhớ về và muốn một lần được thưởng thức hương vị mặn mòi và hòa quyện như cơm mẹ nấu thường ngày.

Sống giữa dòng Sài Gòn nhớ về hương cơm tấm

Cơm tấm khiến lòng người nao nao và nhớ về những hoài niệm, nhớ về khói bếp nghi ngút mỗi buổi chiều tà trên nóc bếp nhà ai, nhớ hương thơm hòa quyện trong từng bữa cơm mẹ chắt chiu từng hạt, nhớ những buổi tối quây quần bên bếp lửa, yên tĩnh đến lặng lòng.

Người con Sài Gòn khi đi xa nhớ về quê thường ghé một quán cơm tấm để vơi đi nỗi lòng nhớ mẹ, nhớ quê hương. Một chút thương nhớ đọng lại để gửi về miền yêu dấu, một chút buồn còn vương vấn lại trên từng hạt cơm. Có ai đó đã từng chợt nhớ, chợt khóc rồi chợt buồn vu vơ khi bất chợt nhìn thấy quanh đâu một chút cơm tấm còn vương lại, hay dù chỉ là một mùi hương thoang thoảng.

Ẩm thức có thể khiến người ta quên đi mệt mỏi nhưng đôi khi còn khiến ta trĩu lòng. Một đĩa cơm tấm với thịt heo nướng cùng một quả trứng chiên thêm một chút dưa leo chua ngọt, cà rốt, hành lá cùng với một chén nước mắm ớt để rưới lên trên bề mặt cùng với một ly café đá tại một con hẻm nhỏ giữa Quận 1 đã trở thành một bữa sáng đáng nhớ nhất mà đôi khi chúng ta khao khát kiếm tìm.

Nồng nàn hương vị cơm tấm xưa

Đối với khách du lịch, cơm tấm vốn là món ăn thường bị bỏ qua bởi chính sự bình dị, thân quen của nó với mảnh đất Sài Gòn. Nhưng dù là vậy, đối với đứa con đi xa của Sài Gòn, món ăn đó thật sự là một cách thưởng thức thật đặc biệt. Thứ cơm trắng trắng quen thuộc kết hợp với những miếng thịt heo nướng trên than, thậm chí là bị cháy xém, hơi ngòn ngọt, ám mùi khói cùng với vị của những miếng dưa leo khiến cho món ăn trở nên đậm đà. Trứng thường được chiên lòng đào để khi thưởng thức, lòng đỏ trứng sẽ trào ra kết dính những hạt gạo lại với nhau, thơm thơm, ngậy ngậy.

Và cuối cùng, một thứ nước chấm rất Việt Nam với nước mắm, một ít đường và ớt được trộn lẫn với cơm, tất cả như hòa làm một để trở thành một tuyệt tác ẩm thực mà chỉ một lần thôi, bạn sẽ nhớ mãi cái hương vị đấy.

Cơm tấm ngon trong từng khoảnh khắc kiếm tìm

Cơm tấm ngon một phần cũng là không gian thưởng thức của chúng. Một buổi sớm Sài Gòn bước đi từ những tòa nhà vẫn còn in bóng trên những mặt đường phủ sương, khi không khí vẫn còn u uất và phảng phất hương vị của bóng đêm, khi mà những con người đang khoan khái chào đón ánh nắng ban mai sau một giấc ngủ dài thì món cơm tấm hiện lên như một sự cảm nhận trong ngỡ ngàng, một sự chợt tỉnh giấc và nhận ra, nhận ra Sài Gòn đọng lại những phút giây tĩnh nặng.

Từng khoảng khắc cùng cảm xúc với cơm tấm

Cơm tấm, có lẽ không phải thức ăn cao sang hay sơn hào hải vị nhưng những cảm xúc mà chúng đem đến, không đơn thuần là một món ăn mà còn vương vấn một nền ẩm thực truyền thống lâu đời.

Bài viết liên quan
Sản phẩm được quan tâm
Đậu Malay Thập Cẩm

Đậu Malay Thập Cẩm

280,000
  • 8417 | 317 bình luận
Bánh Mì Pate Xá xíu - Bánh Mỳ P

Bánh Mì Pate Xá xíu - Bánh Mỳ P

5,000
  • 3962 | 323 bình luận
Bò Mỹ

Bò Mỹ

150,000
  • 1386 | 100 bình luận
Lẩu kim chi

Lẩu kim chi

250,000
  • 593 | 8 bình luận
Cá tươi ngon

Cá tươi ngon

315,000
  • 418 | 1 bình luận
Bún đậu phần lớn

Bún đậu phần lớn

49,000
  • 305 | 0 bình luận
Nem phùng

Nem phùng

120,000
  • 242 | 0 bình luận
Lẩu thập cẩm

Lẩu thập cẩm

68,000
  • 221 | 13 bình luận
Sữa chua truyền thống

Sữa chua truyền thống

16,000
  • 116 | 26 bình luận
Thịt bò ngon chất lượng

Thịt bò ngon chất lượng

99,000
  • 112 | 5 bình luận
Cá tươi ngon chất lượng

Cá tươi ngon chất lượng

270,000
  • 109 | 29 bình luận
Cơm trưa

Cơm trưa

40,000
  • 102 | 17 bình luận