Cách làm món lợn quay nguyên con Lạng Sơn

Lợn quay đã là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết và cả các nghi lễ, cúng vái quan trọng của người Việt.

Để có món lợn quay nguyên con thơm lừng, da vàng rộm, giòn tan không phải ai cũng có thẻ làm được. Vậy bằng phương pháp nào và những nguyên liệu gì để có thể làm nên món lợn quay hoàn hảo đó, bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Lợn quay nguyên con

Món lợn quay đạt yêu cầu phải đáp ứng cả mùi lẫn vị và mắt. Thịt phải chín đều từ ngoài vào trong, nếu là quay nguyên con, không có chỗ sống. Có thể mỗi nơ, mỗi gia đình sẽ có những bí quyết tẩm ướp riêng mang hương vị đặc trưng của từng nơi, tuy nhiên nhìn chung khi ướp, gia vị phải ngấm đều vừa ăn cả trong lẫn ngoài.

Lớp da phải chín, vàng tươi, không bị dai, cứng, giòn tan trong miệng khi nhai. Thịt lợn mềm, thơm, vị đậm đà, dậy mùi gia vị.

Cách làm món lợn quay truyền thống ngon

Trước tiên bạn cần chuẩn bị lợn nguyên con. khi mổ lợn, nên chú ý không để vết mổ quá lớn để tiện cho việc khâu lại sau khi nhồi gia vị, vết mổ khoảng 10  đến 15 cm là vừa đủ.

Chuẩn bị lá mắc mật. 100g quả mắc mật khô. Mật ong, giấm, gia vị vừa đủ.

Trước hết nên xát đều gia vị vào bụng lợn, chú ý khi ướp cần mạnh tay thoa đều hết các ngóc ngách trong thân để gia vị sẽ ngấm đều và sâu vào từng thớ thịt. Sau đó, ta tiếp tục nhồi lá mắt mật vào bụng lợn và tiến hành khâu lại.

Để màu da lợn sau khi quay được đẹp mắt, trước khách hàng quay, bạn có thể dùng hỗn hợp giấm với mật ong để thoa lên lớp da ngoài, lưu ý thoa đều và nhanh tay. Dùng lực miết thật mạnh để hỗn hợp thấm đều vào da và tạo màu cho das au khi quay.

Thao tác khi quay: Khi quay lợn, người ta thường sử dụng một gậy dài. 1 đầu buộc khăn để thấm hỗn hợp giấm và mật ong phết đèu lên lợn trong suốt quá trình quay, làm vậy thịt lợn sẽ thấm đều gia vị, đồng thời có màu đẹp mắt hơn.

Để da lợn nổi rộp, giòn tan không vị khô, cứng, trong quá trình quay, người ta dùng một cây kim dài, châm liên tục vào da khi đang quay.

Lợn quay và những cách kết hợp độc đáo, đầy hương vị

Kết hợp tinh tế giữa vị giòn của lớp bì thấm đầy mật ong, vị hơi béo của lớp mỡ trắng và sự mềm mịn của từng thớ thịt thấm đều gia vị. Những món ăn đa dạng và sáng tạo từ thịt heo quay tạo nên những món ăn hấp dẫn mới lạ không thể cưỡng lại.

Dưa cải muối, đây có thể xem là món ăn truyền thống của Việt Nam. Vị chua chua của dưa cải giúp kích thích vị giác mang lại vị thanh đạm nhưng đậm đà chắc chắn sẽ cho bạn cảm giác khó quên.

bún mắm heo quay: Bánh hỏi heo quay luôn là tổ hợp không thể thiếu trong các dịp lễ, tiệc của người Việt. Đây có thể nói là sự kết hợp hoàn hảo giưac vị ngọt của thỉ heo và cái vị bùi bùi của bún cũng với nước tương và vị cay nồng của ớt.

Bài viết liên quan
Sản phẩm được quan tâm
Đậu Malay Thập Cẩm

Đậu Malay Thập Cẩm

280,000
  • 8417 | 317 bình luận
Bánh Mì Pate Xá xíu - Bánh Mỳ P

Bánh Mì Pate Xá xíu - Bánh Mỳ P

5,000
  • 3962 | 323 bình luận
Bò Mỹ

Bò Mỹ

150,000
  • 1386 | 100 bình luận
Lẩu kim chi

Lẩu kim chi

250,000
  • 593 | 8 bình luận
Cá tươi ngon

Cá tươi ngon

315,000
  • 418 | 1 bình luận
Bún đậu phần lớn

Bún đậu phần lớn

49,000
  • 305 | 0 bình luận
Nem phùng

Nem phùng

120,000
  • 242 | 0 bình luận
Lẩu thập cẩm

Lẩu thập cẩm

68,000
  • 221 | 13 bình luận
Sữa chua truyền thống

Sữa chua truyền thống

16,000
  • 116 | 26 bình luận
Thịt bò ngon chất lượng

Thịt bò ngon chất lượng

99,000
  • 112 | 5 bình luận
Cá tươi ngon chất lượng

Cá tươi ngon chất lượng

270,000
  • 109 | 29 bình luận
Cơm trưa

Cơm trưa

40,000
  • 102 | 17 bình luận